Cách vệ sinh khóa cửa

 

 

Khóa cửa dùng lâu ngày sẽ bị ố, bám bẩn bụi hoặc kẹt dít do bụi bám hoặc gỉ trong khe rãnh. Như vậy cần phải vệ sinh khóa cửa để khóa mở trơn tru và sáng bóng hơn.

 

Để làm vệ sinh bộ khóa cửa, giúp bộ tay khóa mới, đẹp như ban đầu chúng ta có thể dùng khăn mềm có tẫm nước (đã được vắt khô) để lau trong trường hợp bộ khóa dơ ít (chỉ bám bụi và vị trí bộ khóa cửa được gắn trong nhà khô, mát).

 

Đối những bộ khóa cửa được gắn tiếp xúc với ngoài trời, bụi đường nhiều, tiếp xúc nắng mưa nhiều, tiếp xúc nhiều loại axít có trong bụi đường, khói nhớt thải ra từ xe máy (HNO3, H2SO4, NH3….) chúng ta có thể dùng dầu hoặc cà na (một loại đánh bóng xe máy được bán rất rộng rãi trên thị trường) để lau chùi. Tuyệt đối không được dùng các loại hóa chất công nghiệp hoặc các sản phẩm tẩy rửa công nghiệp để lau chùi, sẽ làm biến đổi màu, bạc màu bộ tay khóa.

 

Ca Na vệ sinh khóa cửa

 

Để giúp cho bộ khóa cửa khi dùng chìa khóa mở vặn một cách nhẹ nhàng, trơn: Chúng ta có thể dùng dầu bôi trơn (dạng RP7) xịt vào lõi chìa để lấy hết bụi từ trong lõi chìa – Cylinder ra. Bụi đường đó là những hạt rất nhỏ bay lơ lững trong không khí và lọt vào bên trong lõi chìa qua khe máng chìa và đóng cứng lại thành từng lớp, bó chặt các viên bi và lò xo trong cylinder lại (bộ khóa thường ngày càng ít dùng, lượng bụi bám bên trong cylinder càng nhiều).

 

 

 

Ghi chú:

Trong quá trình kiểm tra làm vệ sinh định kỳ hàng năm nên nhớ xiết lại các chân ốc trên bộ khóa cửa như ốc cylinder, ốc nẹp tay… để giúp bộ khóa cửa cứng cáp không rung lắc khi vặn mở (chân ốc thường ngày bị lỏng ra do cửa bị mất nước đối với cửa gỗ hoặc do lực kéo đẩy quá mạnh).


Việc dùng cà na lau chùi cho bộ khóa cửa sạch đẹp chỉ thực hiện trên những bộ tay cửa làm bằng chất liệu tốt như Inox 304, đồng thau, Atimon loại tốt…. Những bộ tay khóa cửa làm bằng sắt, Inox 201, tạp chất Atimon bị nổ hạt thì không thể xử lý được bằng cách này.


Chỉ nên xịt dầu bôi trơn (dạng RP7) vào những lõi chìa – Cylinder được làm bằng đồng, các loại lõi chìa ruột làm bằng nhựa, Atimon không thực hiện được, dễ làm lõi chìa bị bể, vỡ.

 

Khi đã sử lý các biện pháp vệ sinh nhưng khóa vẫn kẹt và dít hãy liên hệ tới công ty để được bộ phận kĩ thuật tư vấn và hỗ trợ

 

 

 

 

 

© ABUS August Bremicker Söhne KG Imprint | Privacy Protection

Giới thiệu ABUS

Thương hiệu

ABUS trên thế giới

Thông cáo báo chí

Dự án tiêu biểu

Nhà phân phối tại Việt Nam

Khóa cửa gỗ và phụ kiện